Giới thiệu

“BỮA CƠM SẠCH, THÀNH PHỐ XANH LÀ MONG MUỐN CỦA TÔI KHI LÀM VI SINH VIỆT NAM”

Chào cộng đồng yêu rau sạch!

Tôi là Trần Văn Trường – CEO Công ty CPTM Thanh Niên Việt Nam.

Người xây dựng dự án Trồng rau thủy canh trên mô hình trụ đứng – Vi Sinh Việt Nam

Rất nhiều người hỏi tôi “Tại sao đã có công ty Thanh Niên Group đang hoạt động lớn mạnh, công việc làm còn đăng đê không xuể, lại muốn quay về phát triển dự án làm nông.”

Người ta hỏi thì tôi cũng chỉ cười thôi “Ừ thì tại thích!”

Tôi xây dựng Vi Sinh Việt Nam từ đam mê và trăn trở.

Xuất thân trong một gia đình làm nông, từ nhỏ tôi đã gắn bó với đồng ruộng, vườn rau. Nên đam mê cũng không là chuyện lạ. Dù sau này có vào Sài Gòn đi học xa, rồi có ăn nên làm ra chút đỉnh, được gọi với chức danh này, chức danh kia nhưng cái “chất nông dân” trong tôi không bỏ được. Tôi vẫn thích trồng trọt, thích có một vườn rau trong nhà mình.

Rồi ngày ngày lên báo đọc thấy tình trạng rau bẩn tràn lan ở các chợ, trăn trở cho sức khỏe gia đình mình. Những thông tin khiến người đọc cảm thấy giật mình khi Cục An Toàn Thực Phẩm công bố có đến 1/3 các mẫu rau lấy ngẫu nhiên từ các chợ đầu mối khi đem thử nghiệm đều tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Dường như những bữa ăn của chúng ta không còn giúp cơ thể khỏe mạnh mà tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe đáng lo ngại.

Tôi nghĩ mình cần phải hành động thôi!

Tôi chọn phương pháp thủy canh vì không cần dùng đất

Vấn đề trở ngại đầu tiên tôi gặp phải với ý tưởng xây dựng vườn rau sạch cho cư dân thành phố là đất.

Thứ nhất là đất ở thành phố quá hiếm! 1m2 cũng gần cả chục triệu. Nhà nào cũng xây kiểu nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích, rất khó có chỗ trồng. Có chăng thì tận dụng được cái sân thượng hay ban công.

Thứ hai là trồng rau vào đất với thời tiết ở Sài Gòn rau rất khó sống được. Chưa kể rau muốn sống phải có đủ diện tích cho rễ phát triển. Mà trồng trong thùng xốp đất bó hẹp, rau khó lớn mà còn dễ sinh ra sâu, nấm bệnh.

Qua nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi từ những người bạn là chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp. Tôi biết đến phương pháp thủy canh trồng rau trong nước dinh dưỡng. Tôi lên cả các trang nước ngoài để xem người ta trồng thế nào. Tôi phát hiện ra ở Mỹ họ trồng thủy canh với hệ thống bơm tự động rất hay. Không tốn công chăm sóc mà cây vẫn sống.

Đó chính là phương pháp thủy canh hồi lưu mà tôi áp dụng vào mô hình Vi Sinh Việt Nam.

Các mô hình thủy canh ở Việt Nam tận dụng chiều ngang nhưng bỏ sót chiều cao

Đây là điều qua nghiên cứu, so sánh các mô hình thủy canh Việt Nam và ở Mỹ tôi nhận ra.
Cũng là các chậu hoặc module rau trồng trong nước. Ở mô hình Việt Nam chỉ mới nâng cấp được bằng cách đưa lên giàn. Tức thay vì trồng từng chậu dàn ra trên mặt đất, người ta thiết kế thành các giàn nhiều tầng. Nhiều nhất là mô hình giàn ngang hay chữ A. Cải tiến hơn thì treo được vào tường. Nhưng như thế chỉ lên cao được chừng 3 – 5 tầng. Năng suất thu hoạch cũng không nhiều hơn trước là bao.
Từ phát hiện này, tôi bắt đầu tiếp tục nghiên cứu các mô hình trồng rau ở Châu Âu, châu Á. Và khám phá ra mô hình trụ đứng. Nhưng để lắp đặt được một trụ đứng cao tầm 2m với khoảng 32 ống rau không phải đơn giản. Cần phải hệ thống các đường ống sao cho hợp lý để nước được bơm đến hết các ống. Cần chọn chất liệu làm ống sao cho tuổi thọ bền được 5 – 8 năm mà vẫn không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Qua nhiều lần lắp thử, trồng thử, chỉnh sửa, cải tiến từ mô hình thủy canh của Mỹ.
Mô hình thủy canh trụ đứng Vi Sinh Việt Nam đã ra đời

Mô hình thủy canh trụ đứng Vi Sinh Việt Nam có 3 điểm ưu việt

Một là tận dụng được chiều cao để tốn ít diện tích mà có thể cho năng suất gấp 4, gấp 8 lần mô hình ngang. Trung bình 1m2 thu về hơn 30kg rau là chuyện có thể.

Hai là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho rau luôn đủ lượng và kịp thời nhờ hệ thống tự động. Thành ra rau trồng được quanh năm, trồng nhiều loại rau mà không sợ thời tiết Sài Gòn thất thường.

Ba là vì được trồng trong dung dịch dinh dưỡng pha theo tỉ lệ, lại cộng thêm thiết kế mô hình dạng thoáng nên rau phát triển nhanh mà không bị sâu bệnh hay dư thừa hóa chất. Trung bình rau muống khoảng 20 ngày, rau cải khoảng 25 ngày.

Tôi phát triển dự án Vi Sinh Việt Nam cho 2 đối tượng

Thứ nhất là người dân thành phố muốn có vườn rau sạch tại nhà mà không tốn nhiều diện tích hay mất thời gian chăm sóc.

Thứ hai là các cơ sở trồng rau muốn thay đổi kỹ thuật để tăng năng suất thu hoạch mà vẫn đảm bảo độ sạch cho rau.

Dù là cung cấp mô hình cho đối tượng nào, điều tôi mong muốn sau cùng vẫn là mỗi gia đình có một bữa cơm rau sạch đúng chất.
Và từ những vườn rau nho nhỏ ở mỗi ngôi nhà, tôi có thể góp phần giúp bầu không khí thành phố bớt phần nào ô nhiễm.